Tiếp thị truyền thống và Tiếp thị kỹ thuật số: Những điều bạn nên biết

Tiếp thị truyền thống và Tiếp thị kỹ thuật số: Những điều bạn nên biết

Bạn đã quyết định tham gia vào ngành thương mại điện tử và khởi động dự án kinh doanh trực tuyến của riêng mình chưa? Nếu vậy, để tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng, bạn cần tìm hiểu và thực hiện các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số khác nhau.

Nếu bạn đã có một số kinh nghiệm kinh doanh, bạn có thể biết tiếp thị truyền thống hoạt động như thế nào. Những doanh nhân giàu kinh nghiệm biết cách quảng bá sản phẩm đến mọi người một cách hiệu quả và biến họ thành khách hàng. Tuy nhiên, điều hành một liên doanh trực tuyến có thể là một trải nghiệm hoàn toàn khác, đòi hỏi một cách tiếp cận khác trong hình thức tiếp thị kỹ thuật số.

Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa tiếp thị truyền thống và kỹ thuật số.

Tiếp thị truyền thống là gì?

Trong tiếp thị truyền thống, các phương tiện khuyến mại thường được coi là quảng cáo trên truyền hình và đài phát thanh, cũng như các hình thức quảng cáo vật chất khác nhau, chẳng hạn như bảng quảng cáo, tờ rơi, tài liệu quảng cáo, tạp chí, báo, v.v. Để đơn giản, tiếp thị truyền thống có thể được định nghĩa là các hoạt động quảng cáo ngoại tuyến.

Nhiều phương pháp nêu trên vẫn được các doanh nghiệp sử dụng cho đến ngày nay. Bạn có thể nhìn thấy chúng ở khắp mọi nơi, chỉ bằng cách đi dạo trên phố, xem TV, đọc báo, v.v.

Tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Trong tiếp thị kỹ thuật số, kênh duy nhất được sử dụng cho mục đích quảng cáo là internet. Trên các trang web và nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, bạn có thể thấy các quảng cáo kỹ thuật số khác nhau, chẳng hạn như biểu ngữ, cửa sổ bật lên, email, bài đăng được tài trợ, v.v.

Tuy nhiên, mặc dù tiếp thị kỹ thuật số và tiếp thị truyền thống sử dụng các loại kênh khác nhau để tiếp cận khán giả, nhưng nguyên tắc của chúng hầu hết đều giống nhau.

Tuy nhiên, tiếp thị kỹ thuật số có một số điểm khác biệt chính so với tiếp thị truyền thống.

Những điều bạn nên biết về tiếp thị kỹ thuật số

Trước khi bạn đưa ra lựa chọn nào đó, tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu kỹ về các khía cạnh của tiếp thị kỹ thuật số

Tiếp thị kỹ thuật số ít mang tính cá nhân hơn

Hầu hết các phương pháp tiếp thị truyền thống bao gồm một số loại tương tác cá nhân. Ví dụ: tham khảo ý kiến ​​người tiêu dùng trong cửa hàng hoặc thậm chí phát tờ rơi – điều này cho phép giao tiếp trực tiếp với khách hàng.

Tuy nhiên, trong tiếp thị kỹ thuật số, nó hơi khác một chút, vì không có cách chính xác để giao tiếp trực tiếp với khách hàng.

Cách duy nhất để thiết lập giao tiếp là thông qua các công cụ khác nhau như email, cuộc trò chuyện và tin nhắn. Nó có thể được coi là một cách giao tiếp trực tiếp, tuy nhiên, nó vẫn không giống như tương tác với khách hàng cá nhân.

Hơn nữa, các công cụ tiếp thị kỹ thuật số để tiếp cận khách hàng tiềm năng có thể hiệu quả hơn nhiều so với các công cụ truyền thống. Ví dụ, khi gửi bản tin, bạn có thể tiếp cận nhiều người hơn so với khi phát tờ rơi hoặc hoàn thành các cuộc gọi điện thoại. Hơn nữa, các nhà tiếp thị kỹ thuật số liên tục phát triển các cách thức và phương pháp cá nhân hóa mới để thu hút khách hàng.

Một cách quảng cáo quá đà

Tiếp thị nói chung có thể quá sức đối với người tiêu dùng và bất kỳ kênh nào bạn chọn để quảng cáo thông qua, một số người có thể coi đó là quá mức hoặc xâm phạm. Khi nói về tiếp thị kỹ thuật số, người ta có thể xem nó rất khó chịu và bực bội.

Ví dụ, khi bạn đang xem truyền hình, bạn sẽ xem một loại quảng cáo nào đó. Vâng, chúng gây phiền nhiễu, nhưng đồng thời, bạn đã chuẩn bị cho nó.

Mặc dù, khi bạn đọc một bài báo thú vị và một cửa sổ bật lên quảng cáo khổng lồ xuất hiện bất cứ lúc nào, bạn có thể không mong đợi điều đó. Hoặc khi bạn cuộn qua nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của mình và thấy cùng một quảng cáo lặp đi lặp lại, điều đó có vẻ hơi bực bội.

Vì lý do này, các nhà tiếp thị kỹ thuật số cần phải xem xét cẩn thận từng bước của mình để không làm khách hàng tiềm năng sợ hãi.

Quảng cáo kỹ thuật số có thể được bỏ qua

Tất cả chúng ta đều biết rằng không thể bỏ qua quảng cáo trên truyền hình và quảng cáo trên đài phát thanh và điều đó thực sự khó chịu.

Trong tiếp thị kỹ thuật số, hầu hết tất cả các quảng cáo đều có thể bị bỏ qua hoặc đóng lại, cho dù đó là cửa sổ bật lên, quảng cáo video, biểu ngữ hay thứ gì khác. Tất nhiên, một số dịch vụ chỉ cho phép bỏ qua quảng cáo của họ sau một khoảng thời gian nhất định, hoặc hoàn toàn không cho phép bỏ qua chúng.

Chính vì vậy, người dùng internet đã quen với việc tích hợp nhiều dịch vụ chặn quảng cáo khác nhau để loại bỏ hoàn toàn quảng cáo. Theo Statista, vào năm 2019, gần 26% người dùng internet đã chặn quảng cáo trên thiết bị của họ.

Mọi người có xu hướng sử dụng các dịch vụ chặn quảng cáo ngày càng thường xuyên hơn

Từ tất cả những điều này, chúng ta có thể nói rằng các nhà tiếp thị kỹ thuật số cần phải thận trọng hơn về cách tiếp cận của họ và trình bày các đề nghị của họ theo cách quá hấp dẫn để có thể bị bỏ qua.

Một số quảng cáo chữ số có thể dễ dàng bị bỏ sót

Một thách thức chung mà nhiều nhà tiếp thị kỹ thuật số phải đối phó là mù biểu ngữ. Nhiều người tiêu dùng trải nghiệm nó ngay cả khi không có bất kỳ công cụ chặn nào.

Thông thường, mọi người truy cập các trang web khác nhau để tìm một số loại thông tin và có mục tiêu rõ ràng trong đầu. Và cùng với thời gian, chúng ta đã quen với những biểu ngữ và quảng cáo này đến nỗi trong tiềm thức chúng ta bỏ qua những thứ này vì chúng không liên quan đến mục đích tìm kiếm của chúng ta.

Như đã nói, trong tiếp thị kỹ thuật số, việc thu hút sự chú ý của người dùng thậm chí còn khó hơn so với tiếp thị truyền thống. Mặc dù, nhận thấy rằng với tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể thu hút nhiều đối tượng hơn, thậm chí tỷ lệ chuyển đổi thấp cũng có thể mang lại doanh số bán hàng lớn.

Người dùng Internet có thể trả lời

Thông thường, khi ai đó xem một quảng cáo mà họ không thích, dù trên TV hay trên tạp chí, họ không thể nói lên ý kiến ​​của mình trước một lượng lớn khán giả. Tuy nhiên, trên Internet, bạn có cơ hội được lắng nghe.

Khi người dùng tương tác với một quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội, họ có thể phản ứng ngay lập tức với quảng cáo đó dưới dạng trả lời, chia sẻ hoặc nhận xét. Nếu vì lý do nào đó mà họ cho rằng quảng cáo không phù hợp, họ thậm chí có thể báo cáo nó với người quản lý của nền tảng.

Việc làm cho bạn được biết đến trên Internet trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Và đó là điều mà bất kỳ nhà tiếp thị kỹ thuật số nào cũng nên biết. Hơn nữa, họ cần biết cách đối phó với những khách hàng giận dữ và đảm bảo rằng những bình luận tiêu cực của họ không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh.

Tuy nhiên, tiếp thị kỹ thuật số có rất nhiều lợi thế đáng kể so với các phương pháp tiếp thị truyền thống.

Lợi ích của tiếp thị kỹ thuật số

Bạn có thể nhận được gì nếu sử dụng tiếp thị kỹ thuật số để quảng bá doanh nghiệp của mình?

Hoàn hảo cho bất kỳ hoạt động kinh doanh trực tuyến nào

Nhắm mục tiêu người dùng trực tuyến thông qua tiếp thị kỹ thuật số là cách tốt nhất để tiếp cận họ. Mặc dù bạn không phải giới hạn bản thân với những phương pháp này, tuy nhiên, cách này rõ ràng là hiệu quả nhất.

Tiết kiệm thời gian so với tiếp thị truyền thống

Để chuẩn bị một chiến dịch quảng cáo trên tạp chí hoặc trên TV, bạn cần lên kế hoạch trước và dành nhiều thời gian chuẩn bị tài liệu. Trong một số trường hợp, có thể mất vài tháng để mọi thứ sẵn sàng.

Tuy nhiên, một biểu ngữ kỹ thuật số chất lượng cao hoặc một quảng cáo video có thể được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều. Thông thường, mất 2 hoặc 3 ngày làm việc để tạo một biểu ngữ sáng tạo và 5 đến 10 ngày làm việc để tạo video.

Bạn có thể thấy sự khác biệt giữa hai phương pháp tiếp thị và điều khiến tiếp thị kỹ thuật số trở nên hấp dẫn hơn nữa là bạn không cần phải mua trước bất kỳ không gian quảng cáo nào.

Nhiều khán giả hơn

Các phương pháp tiếp thị truyền thống thường chỉ nhắm mục tiêu đến đối tượng địa phương. Ví dụ, chỉ người dân địa phương mới có thể nhìn thấy các biển quảng cáo và các tài liệu quảng cáo khác nhau. Tất nhiên, có những quảng cáo truyền hình có thể được nhiều người xem hơn, nhưng chúng đắt hơn nhiều. Mặt khác, quảng cáo kỹ thuật số có sẵn cho số lượng không giới hạn người dùng internet trên toàn cầu.

Chi phí thấp hơn

Quảng cáo kỹ thuật số có chi phí tương đối thấp so với các phương pháp truyền thống và linh hoạt hơn nhiều khi lập kế hoạch cho chúng.

Dễ dàng đo lường kết quả hơn

So với các phương pháp quảng cáo truyền thống, các phương pháp kỹ thuật số dễ theo dõi và đánh giá hơn rất nhiều. Kết quả của các hoạt động quảng cáo trực tuyến như SMM, email, PPC, v.v. có thể được nhìn thấy gần như ngay lập tức. Tuy nhiên, trong tiếp thị truyền thống, phải mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để đo lường đầy đủ các khoản chi và xem kết quả mà chúng mang lại.

Những suy nghĩ cuối cùng về tiếp thị truyền thống và tiếp thị kỹ thuật số

Khi so sánh hai phương pháp tiếp thị, bạn phải nhớ rằng bạn không nhất thiết phải tập trung vào một trong số chúng. Nhiều công ty thành công kết hợp hai cách tiếp cận để có được kết quả tốt nhất.

Phải nói rằng, nếu bạn mới bắt đầu hành trình kinh doanh của mình và có ý định bắt đầu một cửa hàng trực tuyến, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với việc hiểu tiếp thị kỹ thuật số, vì nó thuận tiện hơn nhiều cho các doanh nhân thương mại điện tử mới bắt đầu.

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào trong việc quảng bá doanh nghiệp của mình trực tuyến, bạn luôn có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ chuyên nghiệp của chúng tôi.

Post Comment